วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2553

ประโยชน์จากใบมะรุมสด : มะรุมแคปซูล

ประโยชน์จากใบมะรุมสด


จาก "มะรุม ต้นไม้มหัศจรรย์เพื่อชีวิต โดยคุณวิไลวรรณ อนุสารสุนทร จากหนังสือ นาฬิกาชีวิต ตอน ๒" ทางเว็บไซต์ขอความกรุณาคัดลอกบทความจากหนังสือดังกล่าว นำมาเผยแพร่ เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อบุคคลทั่วไป รายละเอียดของหนังสือมีดังต่อไปนี้ :

ประโยชน์จากใบมะรุมสด

เพื่อให้ได้ประโยชน์เต็มที่ ควรรับประทานใบสดที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป การใช้ใบสดปรุงอาหารต่าง ๆ สามารถทำได้ตามความต้องการและความถนัดเนื่องจากใบมะรุมมีธาตุเหล็กสูง ฉะนั้นจึงไม่ควรให้ทารกในวัยเจริญเติบโตถึง 2 ขวบ รับประทานในปริมาณที่มากเกินไปใบมะรุมสดก็เหมือนผักใบเขียวทุกชนิด ไม่ควรรับประทานเป็นจำนวนมากเพราะจัดเป็นยาถ่ายประเภทหนึ่ง เมื่อเริ่มรับประทาน บางท่านอาจจะมีอาการท้องเสียอาการต่าง ๆ มิได้เกิดขึ้นกับทุกคน เข้าใจว่าเป็นไปตามสภาพร่างกายของแต่ละคน ผู้เขียนมีอาการง่วงขนาดหนักจนขับรถแทบไม่ได้ส่วนบุตรชายของผู้เขียนและ ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ มีผื่นลมพิษทันทีหลังรับประทาน
               ผู้เขียนได้ปรึกษาเรื่องนี้กับท่านอาจารย์สุทธิวัสส์ คำภา ซึ่งท่านได้ให้คำอธิบายว่า เป็นผลมาจากการที่ร่างกายได้สะสมสารพิษไว้เป็นจำนวนมาก หากเกิดอาการเช่นนี้ให้หยุดรับประทานชั่วคราวแล้วเริ่มใหม่ ทำเช่นนี้หลาย ๆ ครั้ง อาการจะดีขึ้นตามลำดับ
              จากผลการทดลองของเวิร์ดเชิสยังไม่พบผู้มีอาการแพ้เลยแต่สำหรับประเทศ ไทยนั้น ท่านอาจารย์สุทธิวัสส์  พบว่า   มีผู้เกิดอาการแพ้ภายหลังรับประทานใบมะรุม โดยมีอาการวิงเวียนศีรษะ ในกรณีนี้ท่านแนะนำให้รับประทาน ใบแมงลัก อาการวิงเวียนศีรษะก็จะหายไป การรับประทานใบสด ไม่ควรถูกความร้อนนานเพราะจะทำให้สูญเสียสารอาหารหลายชนิด ใบสดใช้จิ้มน้ำพริก ใส่แกง ใส่สลัด และแซนด์วิช ใบสดเปล่า ๆ จะมีรสเผ็ด แต่เมื่อรับประทานกับข้าวหรือแซนวิชจะไม่รู้สึกเผ็ดเลย

จาก หนังสืออ้างอิงของ ดร.ฟุคเล่ย กล่าวว่า ถ้าคั้นใบมะรุมสดดื่มวันละ 1 ช้อนโต๊ะ จะสามารถรักษาอาการของโรคเบาหวานได้ และควบคุมความดันโลหิตสูงได้ด้วย

การรับประทานใบมะรุมสดสำหรับเด็กเล็ก ที่เริ่มรับประทานอาหารจนถึงอายุ 3 - 4 ขวบ ควรใส่เพียงเล็กน้อย

ถ้าคั้นเป็นน้ำ ควรใส่เพียงวันละ 1 – 2 หยด ผสมอาหารหรือเครื่องดื่มยกเว้นเด็กที่ขาดสารอาหารอย่างรุนแรง จึงควรเพิ่มขนาดตามสมควร จากนั้นจึงค่อยเพิ่มปริมาณทีละน้อย ๆ ตามอายุและความเหมาะสม ไม่ควรให้เกินขนาดเพราะสำหรับเด็กในวัยเติบโต การให้ธาตุเหล็กเกินขนาดกลับจะให้โทษมากกว่าคุณ

วัยรุ่นและผู้ใหญ่ วันละ 1- 3 กิ่ง รับประทานสด หรือใช้ประกอบอาหารก็ได้ ถ้าจะให้ได้ผลเร็วควรคั้นประมาณวันละ 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับผู้ใหญ่และ 1 ช้อนชาสำหรับ เด็กวัยรุ่น ถ้ามีอาการท้องเสียให้ลดจำนวนลง แล้วค่อย ๆ เพิ่ม อาการจะดีขึ้น การรับประทานสม่ำเสมอจะสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย


ผู้เขียนและสมาชิกในครอบครัว ตลอดจนเพื่อน ๆ รวมทั้งพระสงฆ์วัดป่าธรรมชาติหลายรูปรับประทานเป็นประจำ ในระยะ 3 – 4 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยเจ็บป่วยหรือเป็นไข้หวัด หรือแม้แต่อาการปวดศีรษะอย่ารุนแรงที่เคยเป็นมานานก็ พลอยหายไปด้วย จะมีก็แต่อาการหวัดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

การรับประทานใบตากแห้งจะให้ผลดีกว่าใบสด
 เพราะสามารถรับประทานได้มากกว่า ผลย่อมดีกว่า ทั้งยังสะดวกกับการพกติดตัวไปตามที่ต่างๆ แม้การรับประทานใบแห้ง จะทำให้ขาดไวตามินซีไปบ้างก็ตาม แต่ก็สามารถหาทดแทนได้จากพืชผักและผลไม้ต่าง ๆ การรับประทานใบแห้งอาจชง ดื่มเป็นน้ำชาซึ่งอาจให้ผลช้ากว่าในรูปของแคปซูล เมื่อผู้เขียนเริ่มรับประทานแคปซูลใหม่ ๆ จะสังเกตและรู้สึกได้ทันทีว่าอาการปวดศีรษะหายไปพร้อมๆ กับอาการปวดเมื่อยตามข้อกระดูกภายในระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ในช่วง 2-3 อาทิตย์แรก ดูเหมือนว่าอาการปวดจะรุนแรงขึ้นจนนึกอยากจะหยุดเสีย แต่เมื่อย่างเข้าอาทิตย์ที่ 4 อาการปวดต่างๆตามกล้ามเนื้อเริ่มหายไป และอาการนิ้วติดก็หายไปโดยไม่รู้ตัว ผิวพรรณก็ดูเปล่งขึ้น สีหน้าเริ่มมีเลือดฝาด มะรุมจัดอยู่ในประเภทอาหารและเป็นยา ดังนั้นย่อมส่งผลช้ากว่ายาสมัยใหม่ ต้องมีความอดทน และรับประทานอย่างสม่ำเสมอ ผลที่ได้อาจจะช้าแต่ก็คุ้มค่าทีเดียว


จำหน่ายมะรุมแคปซูล   100 แคปซูล  150 บาท

ติดต่อ ปัทมพร  080-3432553
อีเมลล์  online_richteam@hotmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น